Thúc đẩy và nâng tầm sự phát triển của văn hóa đọc

Ngày đăng: 19/04/2017

        Trong lịch sử phát triển của nhân loại, sách là một sản phẩm diệu kỳ, sách luôn đóng vai trò là nguồn kiến thức, là phương tiện và công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Vương Thù nói: “Sách Kinh thì nuôi căn bản con người, sách Sử thì mở mang tài trí cho con người”. Sách vừa là phương tiện để truyền đạt tư tưởng, tình cảm nhưng cũng là nguồn tri thức, là kết tinh tất cả những học thuyết có giá trị nhất. Sách là người thầy, là di huấn của người đời trước để lại cho người đời sau. Sách không chỉ ghi lại quá khứ, phản ánh hiện tại mà còn là cương lĩnh tương lai. Nhờ có sách, con người lĩnh hội và tiếp thu được tất cả tri thức của nhân loại được tích lũy trong suốt quá trình lịch sử lâu dài. Như vậy, sách soi sáng tâm trí và nhân tâm con người, “sách làm cho con người  trở thành chủ nhân của vũ trụ” (Hồ Chí Minh)

Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sự xuất hiện của internet tao ra sự bùng nổ thông tin, sự ra đời ào ạt của hành loạt phương tiện nghe nhìn có những lợi thế hơn và phù hợp với nhịp sống hiện đại đang có sức hấp dẫn và lôi cuốn đối với giới trẻ. ..Tất cả những điều đó cũng hàm chứa và tiền ẩn một nguy cơ làm thay đổi diện mạo của việc đọc sách trong đời sống xã hội.

            Vậy văn hóa đọc liệu có còn giữ được vị trí độc tôn trong đời sống hiện đại?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam Phạm Vũ Luận trong một lần trả lời báo chí đã khẳng định “Văn hóa đọc có ý nghĩa rất lớn trong việc chuyển đổi cách thức giáo dục trong nhà trường, cũng góp phần to lớn, bền vững vào việc nâng cao văn hóa đọc trong xã hội, từ đó, văn hóa ứng xử, văn hóa tranh luận, văn hóa bảo vệ, văn hóa tiếp thu cũng sẽ được phát huy …Chúng ta mở rộng không gian dạy và học trên cơ sở đó tạo thói quen đọc sách, học tập, học tập suốt đời, học tập mọi nơi, mọi lúc, mọi đối tượng…Mục đích cuối cùng là nâng cao văn hóa đọc nói chung của toàn  xã hội.”

Ngày 24 tháng 02 năm 2014, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg về việc lấy ngày 21 tháng 4 là ngày sách Việt Nam với mục đích: khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đặc biệt, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, các địa phương đã tổ chức các hoạt động chào mừng, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, tôn vinh văn hóa đọc. Các hoạt động tuyên truyền giới thiệu về sách được tổ chức rộng rãi khắp cả nước thu hút đông đảo bạn đọc yêu sách và các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia như:  “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam” … Nhiều chương trình như Tổ chức các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu theo nội dung: Giao lưu ký tặng sách, Quyên góp sách cho trẻ em nghèo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trong các trường học, thư viện, trung tâm văn hóa… Tại Hà Nội có các hoạt động thường niên như: “Ngày sách Việt Nam” do Cục Xuất Bản- In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức,  Sở TTTT  cũng tổ chức thành công Hội sách Hà Nội lần thứ 2 với chủ đề “Sách và di sản”, “Hội sách mùa thu” với sự phối hợp đồng tổ chức của ba nhà xuất bản ( Nhà Xuất bản Phụ nữ, Nhà Xuất bản  Kim Đồng, Nhà Xuất bản Trẻ). Đây là những hoạt động được đánh giá cao, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân nhất là trí thức trẻ.

Trumg tâm Đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội- Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nhiêt tình hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày sách Việt Nam, các hoạt động tôn vinh văn hóa đọc. Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội còn phối hợp với Trung tâm Giáo dục đọc sách Hanuri Việt Nam mở các khóa đào tạo hướng dẫn về đọc sách, đưa văn hóa đọc lên một tầm cao mới.

Tập đoàn Hanuri- là một doanh nghiệp hàng đầu  trong lĩnh vực đọc sách của Hàn Quốc. Trong 25 năm qua, Hanuri đã nỗ lực hoạt động vì sự phát triển văn hóa đọc của đất nước Hàn Quốc và có mặt tại 15 quốc gia trên thế giới mang sứ mệnh nuôi dưỡng “nhân tài văn hóa sáng tạo”. Từ những kinh nghiệm thực tiễn qua bao năm đúc kết và quảng bá văn hóa đọc ở các nước trên thế giới, Trung tâm giáo dục đọc sách Hanuri tại Việt Nam hợp tác với Việt Nam để thực hiện cuộc vận động đọc sách và phát động phong trào khuyến khích đọc sách tại Việt Nam. Trung tâm đã hoạt động với các tôn chỉ hết sức nghiệm ngặt,  khoa học và sáng tạo đó là:  Nỗ lực hết sức để tao nên môi trường đọc sách tốt nhất, giúp thiếu nhi và thanh niên có thể thoải mái đọc và thảo luận;Tìm hiểu và cung cấp các đầu sách hay giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp cận các cuốn sách hay; Sẽ liên tục triển khai những phương pháp hướng dẫn cũng như chương trình đọc sách hiêu quả cho thiếu nhi và thanh thiếu niên; Sẽ thành tâm chỉ dạy để nuôi dưỡng phẩm chất xuất sắc cũng như phát triển tối đa năng lực tố chất của thiếu niên, thanh niên trong việc đọc sách. Mục tiêu cuối cùng là dẫn đường cho thiếu nhi và thanh thiếu niên Việt Nam có tư duy hợp lý và trưởng thành lành mạnh  với thói quen đọc sách.

Đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2015, Trung tâm Giáo dục đọc sách Hanuri đã mở lớp hướng dẫn đọc sách tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội.  Khóa học đầu tiên của Trung tâm Giáo dục đọc sách Hanuri Việt Nam là khóa đào tạo cho giáo viên nguồn với khoảng 20 học viên. Sau khi trải qua một khóa học tại Việt Nam, những giáo viên nguồn đã được tham gia đào tạo tại Hàn Quốc để trở thành những chuyên gia hướng dẫn đọc sách. Sau đó các chuyên gia hướng dẫn đọc sách sẽ về Việt nam giảng dạy về phương pháp đọc sách cho các giáo viên hướng dẫn đọc sách của các trường phổ thông trên điạ bàn Hà Nội

 Một buổi học của Trung tâm giáo duc đọc sánh Hanuri Việt nam

Với sự liên kết hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm Giáo dục đọc sách Hanuri Việt Nam, hi vọng Trung tâm giáo dục đọc sách Hanuri tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội là một địa chỉ quen thuộc và tin cậy, đào tạo được nhiều học viên thành những chuyên gia giỏi về đọc sách và viết luận. Và khi đó, vai trò của văn hóa đọc tại Việt Nam sẽ được nâng lên một  tầm cao mới, mở ra một cách nhìn mới về văn hóa đọc. Đó là, đọc sách không chỉ là một thói quen, không chỉ là một sở thích, không chỉ là sự lĩnh hội kiến thức và sự cảm nhận bằng trực quan thông thường,  mà đọc sách là hoạt động khoa học có tính chủ động, là quá trình tự đào tạo cho bản thân, là chiếc chìa khóa vạn năng mở  cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Văn hóa đọc sẽ chi phối tất cả các hoạt động giáo dục để con người thực sự là “chủ nhân của vũ trụ” và “sách vở biến chúng ta thành con người hạnh phúc” (M. Gorki).

Nguồn: Hoàng Thúy Hà (TTĐT)

;